Chế độ ăn uống không hợp lý và kém lành mạnh là một trong những nguyên nhân gây mỡ máu cao. Nhiều thực phẩm có thể làm nặng nề thêm tình trạng máu nhiễm mỡ, tuy nhiên cũng có những thực phẩm tốt giúp giảm hiệu quả lượng mỡ thừa trong máu. Bài viết ngày hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn 76 món ăn dành cho người mỡ máu cao!
Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người mỡ máu cao
Trước khi đến với thực đơn 76 món ăn dành cho người mỡ máu cao, bạn cần hiểu được mình nên ăn và cần tránh những loại thực phẩm nào.
Cholesterol được sinh ra ở 2 nguồn: nội sinh từ gan và ngoại sinh từ thức ăn. Trong đó, lượng Cholesterol được tạo ra từ thức ăn hàng ngày chiếm 25%. Do vậy, chúng ta có thể tự điều chỉnh lượng Cholesterol tốt ( HDL – C ) và Cholesterol xấu ( LDL – C ) thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Xem thêm: Cholesterol là gì? Tất cả những thông tin cần biết
Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng Cholesterol tốt và giảm Cholesterol xấu. Từ đó, kiểm soát được bệnh mỡ máu cao.
Tăng cường bổ sung rau củ quả
Tăng cường bổ sung rau củ quả vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nhiều nghiên cứu đã có thấy chất xơ giúp tăng đào thải Cholesterol và giảm nguy cơ gặp các rối loạn về chuyển hoá. Bên cạnh đó, chất xơ còn tốt cho sức khỏe tim mạch và tiêu hóa.
Tránh ăn các thức ăn giàu Cholesterol xấu
Các thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều Cholesterol xấu ( LDL cholesterol ), làm tăng mỡ máu. Do vậy, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên nướng, xào nhiều dầu mỡ. Thay vào đó, hãy chế biến chúng thành các món luộc, hấp.
Kiểm soát lượng đường
Đường và các món ăn nhiều đường có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường, thừa cân hay rối loạn mỡ máu. Do vậy, hãy hạn chế tiêu thụ các thực phẩm nhiều đường như nước ngọt có gas, bánh kẹo ngọt,….
Hạn chế sử dụng rượu bia
Các chuyên gia khuyến nghị người bệnh nên giảm hoặc tránh uống rượu bia để góp phần giúp kiểm soát tốt tình trạng mỡ máu.
Xem chi tiết tại: Người bệnh mỡ máu cao nên Ăn gì và Kiêng gì?
Thực đơn 76 món ăn dành cho người mỡ máu cao
Bạn đọc có thể tham khảo 76 món ăn dành cho người mỡ máu cao:
Món ăn dành cho người mỡ máu cao từ Tảo Bẹ
1. Canh tảo bẹ mướp đắng
Nguyên liệu:
Tảo bẹ 300 gam, mướp đắng 200 gam, rượu mùi 10 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, muối 3 gam, bột ngọt 2 gam, mỡ gà 30 gam.
Tác dụng: Giảm bệnh hóa cứng, thanh tâm sáng mắt, hạ mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Tràng nhạc, mỡ máu rối loạn, từ thận suy nhược, táo nóng, nhìn không rõ.
Chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch tảo bẹ rồi xắt sợi; mướp đắng bỏ ruột, cắt khúc dài 3 cm. Gừng xắt sợi; hành cắt khúc.
- Bước 2: Cho tảo bẹ, mướp đắng, rượu, gừng, hành vào nồi. Đổ vào 1.200 ml nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa nấu 30 phút nữa. Nêm muối, bột ngọt, mỡ gà vừa ăn
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
2. Canh tảo bẹ tảo đỏ
Nguyên liệu: Tảo bẹ 300 gam, tảo đỏ (khô) 50 gam, trứng gà 1 quả, gừng 5 gam, hành 10 gam, xương sườn 10 gam, muối 3 gam, bột ngọt 2 gam, mỡ gà 30 gam.
Tác dụng: Tiêu hóa cứng, thanh nhiệt lợi tiểu.
Chủ trị các chứng: Tràng nhạc, phù thũng, miệng khô, lưỡi nóng, khó tiểu tiện, mỡ máu bị rối loạn.
Chế biến:
- Bước 1.: Tảo bẹ rửa sạch, xắt sợi; tảo đỏ ngâm nở, cắt miếng, gừng xắt lát, hành cắt khúc.
- Bước 2: Bỏ rong biển vào nồi với 1.200 ml nước. Đun sôi rồi cho tảo đỏ vào sau đó đánh tan trứng gà đổ vào, nêm muối, bột ngọt, mỡ gà cho vừa ăn.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
3. Tảo bẹ xào mộc nhĩ
Nguyên liệu:
Tảo bẹ 300 gam, nấm hương 200 gam, rượu mùi 10 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, muối 3 gam, bột ngọt 2 gam, dầu thực vật 35 gam.
Tác dụng: Tiêu đờm hóa cứng, lý khí khai vị, điều tiết mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Tràng nhạc, bệnh sỏi, ung nhọt, tiêu chảy, sa đì, tiểu tiện khó, huyết áp cao.
Chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch tảo bẹ, xắt sợi; nấm hương rửa sạch cắt lát mỏng, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
- Bước 2 Bắc chảo lên bếp, đun nóng, đổ dầu thực vật vào để nóng già. Cho gừng, hành vào phi thơm. Cho tảo bẹ, nấm hương, rượu mùi vào xào chín, nêm muối, bột ngọt vừa ăn.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
4. Tảo bẹ xào mộc nhĩ
Nguyên liệu:
Tảo bẹ 300 gam, mộc nhĩ 30 gam, rượu mùi 10 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, muối 3 gam, bột ngọt 2 gam.
Tác dụng: Tiêu đờm hóa cứng, lương huyết cầm máu, điều hòa mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Bệnh tràng nhạc,trĩ ra máu, lị ra máu, mỡ máu rối loạn.
Chế biến:
- Bước 1: Tảo bẹ rửa sạch, xắt sợi dài 4 cm; mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, ngắt bỏ cuống, xé thành miếng, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun nóng, đổ dầu thực vật vào, để nóng già. Cho hành, gừng vào xào thơm rồi đổ tảo bẹ, mộc nhĩ vào xào chín, nêm muối, bột ngọt.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
5. Tảo bẹ xào rau diếp
Nguyên liệu:
Tảo bẹ 300 gam, rau diếp 200 gam, rượu mùi 10 gam, muối 2 gam, bột ngọt 2 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, dầu thực vật 35 gam.
Tác dụng: Tiêu đờm hóa cứng, bồi bổ ngũ tạng, điều tiết mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Tràng nhạt, táo bón, mỡ máu dị thường, khó tiểu tiện, tiểu tiện ra máu, tuyến sữa không thông.
Chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch tảo bẹ, xắt sợi; rau diếp tước vỏ, xắt sợi dài 4 cm; gừng cắt lát, hành cắt khúc.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng, đổ dầu thực vật vào, để nóng già. Cho gừng, hành vào phi thơm rồi đổ rong biển, rau diếp, rượu mùi vào xào chín. Nêm muối, bột ngọt.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
6. Tảo bẹ trộn cà rốt
Nguyên liệu:
Tảo bẹ 300 gam, cà rốt 200 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, giấm 10 gam, xì dầu 10 gam, muối 2 gam, bột ngọt 2 gam, dầu mè 30 gam.
Tác dụng: Tiêu đờm hóa cứng, sáng mắt, khỏe lách, hạ mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Tràng nhạc, ăn không tiêu, táo bón, mỡ máu rối loạn, tiêu hóa kém lâu ngày, ho, quáng gà.
Chế biến:
- Bước 1: Tảo bẹ rửa sạch, luộc chín, xắt sợi dài 4 cm. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt sợi dài 4 cm; gừng xắt sợi; hành cắt khúc.
- Bước 2: Cho tảo bẹ, cà rốt vào bát, cho muối, giấm, xì dầu, gừng, hành, dầu mè vào trộn đều.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
Món ăn dành cho người mỡ máu cao từ Sơn tra
7. Cháo nếp sơn tra
Nguyên liệu:
Sơn tra (Táo mèo) 15 gam, gạo nếp 150 gam.
Tác dụng: Hành khí tiêu dẫn, hoạt huyết hóa, bổ trung ích khí, điều tiết mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Ăn không tiêu, máu ứ, bao tử lạnh đau, tiểu tiện đêm nhiều lần, tiêu khát, mỡ máu cao.
Chế biến:
- Bước 1: Sơn tra nhặt hết tạp chất, rửa sạch; gạo nếp vo sạch.
- Bước 2: Bỏ sơn tra, gạo nếp vào nồi, đổ vào 800 ml nước. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
8. Cháo sơn tra – đậu tằm
Nguyên liệu:
Sơn tra 15 gam, đậu tằm 100 gam.
Tác dụng: Hành khí tiêu dẫn, hoạt huyết hóa ứ, hạ thấp mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Hành khí tiêu dẫn, tụ máu, huyết áp cao, mỡ máu cao, đại tiện ra máu, nôn mửa.
Chế biến:
- Bước 1. Sơn tra rửa sạch, cắt lát mỏng; đậu tằm ngâm nước một đêm, đãi sạch vỏ.
- Bước 2. Cho sơn tra, đậu tằm vào nồi với 800 ml nước. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 40 phút.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
9. Cháo sơn tra – đậu hà lan
Nguyên liệu:
Sơn tra 15 gam, đậu Hà Lan 100 gam.
Tác dụng: Hành khí tiêu dẫn, hoạt huyết hóa ứ, bổ trung ích khí, điều tiết mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Bệnh ứ tụ máu, tiểu đường, mỡ máu cao, khó tiểu tiện, căng bụng dưới, tiêu khát, phụ nữ bị tắc sữa.
Chế biến:
- Bước 1. Sơn tra rửa sạch, cắt lát mỏng; đậu Hà Lan đãi sạch.
- Bước 2. Cho sơn tra, đậu hà lan vào nồi cùng 800 ml nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 45 phút là được.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
10. Sơn tra xào thịt nạc
Nguyên liệu:
Sơn tra 15 gam, thịt heo nạc 250 gam, rượu mùi 10 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, muối 3 gam, bột ngọt 2 gam, sáu củ rau diếp 100 gam, dầu thực vật 35 gam.
Tác dụng: Hành khí tiêu dẫn, hoạt huyết hóa ứ, bổ âm nhuận táo, hạ thấp mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Huyết ứ, mỡ máu cao, huyết áp cao, bệnh nhiệt, tiêu khát, gầy yếu, họ rát, táo bón.
Chế biến:
- Bước 1: Sơn tra rửa sạch, cắt lát mỏng, thịt nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng vuông 3 cm. Củ rau diếp rửa sạch, cắt vuông mỗi chiều 3 cm, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Bước 2: Bắc chảo lên bếp đun nóng, đổ dầu thực vật vào để nóng già. Cho gừng, hành vào phi thơm rồi đổ thịt nạc, rượu vào xào chín tới, cho rau diếp, sơn tra vào xào chín, nêm muối, gia vị.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
Món ăn dành cho người mỡ máu cao từ Đan sâm
11. Đan sâm hấp vịt trắng
Nguyên liệu:
Đan sâm 15 gam, vịt trắng 1 con, rượu mùi 10 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, muối 3 gam, bột ngọt 2 gam.
Tác dụng: Hoạt huyết hóa ứ, bổ âm dưỡng vị, điều tiết mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Bệnh ứ máu, mỡ máu cao, lao lực, ho, phù thũng.
Chế biến:
- Bước 1: Đan sâm ngâm mềm, cắt khúc dài 3 cm. Vịt làm thịt, bỏ ruột, chân. Gừng cắt lát; hành cắt khúc.
- Bước 2: Bỏ vịt vào nồi, cho muối, bột ngọt, rượu vào cùng vịt, ướp 30 phút. Gắp bỏ gừng, hành, rồi cho đan sâm vào. Bắc nồi hấp lên bếp, hấp 45 phút.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
12. Đan sâm hấp vây cá
Nguyên liệu:
Đan sâm 15 gam, vây cá 250 gam, rượu mùi 10 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, muối 2 gam, bột ngọt 2 gam, tiêu bột 2 gam, mỡ gà 25 gam.
Tác dụng: Hoạt huyết hóa ứ, ích khí bổ hư, hạ thấp mỡ máu.
Chủ trị các chứng: Bệnh ứ máu, huyết hư, sắc mặt xanh xao, tiều tụy, thiếu máu, mỡ máu cao.
Chế biến:
- Bước 1: Đan sâm ngâm mềm, cắt khúc dài 3 cm. Vây cá ngâm nở; gừng cắt lát; hành cắt khúc.
- Bước 2: Cho đan sâm, vây cá, rượu mùi, gừng, hành, muối, bột ngọt vào nồi hấp 28 phút.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
Món ăn dành cho người mỡ máu cao từ Tam thất
13. Tam thất hầm chim cút
Nguyên liệu:
Tam thất 15 gam, chim cút 1 con, rượu mùi 10 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, muối 3 gam, bột ngọt 2 gam, tiêu bột 3 gam, mỡ gà 30 gam.
Tác dụng: Hoạt huyết hóa ứ, thông kinh, giảm đau.
Chủ trị các chứng: Ứ máu, mỡ máu cao, tê thấp, ngũ tạng hư tổn, mỡ máu cao.
Chế biến:
- Bước 1. Tam thất ngâm mềm, cắt lát. Chim cút làm sạch; gừng cắt lát; hành cắt khúc.
- Bước 2: Cho tất cả vật liệu trên vào nồi hấp, đổ vào 300 ml nước, hấp 30 phút.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
14. Tam thất hầu vịt trắng
Nguyên liệu:
Tam thất 15 gam, vịt trắng 1 con, rượu mùi 15 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, tiêu bột 3 gam, muối 3 gam, bột ngọt 3 gam, mỡ gà 30 gam.
Tác dụng: Hoạt huyết hóa ứ, giảm đau.
Chủ trị các chứng: Ứ máu, mỡ máu cao, lão nhiệt, ho, phù.
Chế biến:
- Bước 1: Tam thất ngâm mềm, cắt lát. Vịt làm thịt, gừng cắt lát, hành cắt khúc.
- Bước 2: Cho tất cả vật liệu trên vào nồi hấp 35 phút.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
Món ăn dành cho người mỡ máu cao từ Hà thủ ô
15. Cháo hà thủ ô
Nguyên liệu:
Hà thủ ô 20 gam, gạo tẻ 100 gam
Tác dụng: bổ gan thận, đen tóc.
Chủ trị các chứng: Tóc bạc sớm, mỡ máu cao, đường ruột không ổn, nôn mửa vào mùa hè, khó tiểu tiện, khô khát.
Chế biến:
- Bước 1: Rửa sạch hà thủ ô, gạo đãi sạch.
- Bước 2: Cho hà thủ ô và gạo vào nồi cùng 800ml nước. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm 35 phút là được.
Cách sử dụng: ăn 1 lần/ngày
Các món ăn khác dành cho người mỡ máu cao
Bên cạnh 15 món ăn phổ biến và dễ thực hiện ở trên, bạn đọc có thể tham khảo thêm danh sách 76 món ăn dành cho người mỡ máu cao tại đường link sau:
Trên đây là thực đơn 76 món ăn dành cho người mỡ máu cao mà chúng tôi giới thiệu. Hy vọng đã giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh khi bị mỡ máu. Chúc bạn sức khỏe!
Phatra Tricholes – Giải pháp AN TOÀN, HIỆU QUẢ cho mỡ máu cao
Phatra Tricholes là sản phẩm chứa các thành phần: Chiết xuất lá sen, Chiết xuất giảo cổ lam, Dầu thông đỏ, Dầu tía tô, Cao men gạo đỏ, Dầu hạt óc chó. Đem lại tác dụng hiệu quả trong hỗ trợ chống oxy hóa, giúp giảm cholesterol và triglyceride trong máu. Từ đó, hỗ trợ giảm mỡ máu và hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch do mỡ máu cao.
Tricholes đã được chứng minh hiệu quả đối với bệnh mỡ máu thông qua đề tài: “Nghiên cứu tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu của viên nang mềm Tricholes trên thực nghiệm”. Nghiên cứu này được thực hiện tại trường Đại Học Y Hà Nội. Kết quả cho thấy, Tricholes có tác dụng điều chỉnh rối loạn mỡ máu thông qua tác dụng:
- Giảm nồng độ Cholesterol toàn phần
- Giảm nồng độ triglycerid
- Giảm nồng độ mỡ máu xấu LDL cholesterol
- Tăng nồng độ mỡ máu tốt HDL cholesterol
Đặc biệt, để khẳng định chất lượng sản phẩm, Tricholes triển khai chương trình CAM KẾT HOÀN TIỀN 100% nếu khách hàng sử dụng không hiệu quả.
Xem chi tiết về thông tin về sản phẩm Tricholes TẠI ĐÂY