Thuốc ezetimibe: Tác dụng, Cảnh báo và những lưu ý khi sử dụng

Ezetimibe là một thuốc được sử dụng phổ biến trong điều trị các rối loạn mỡ máu. Vậy, thuốc có tác dụng gì? Có những cảnh báo và lưu ý nào cần ghi nhớ để quá trình sử dụng thuốc được an toàn và hiệu quả? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

thuốc ezetimibe

Ezetimibe là thuốc có tác dụng gì?

Ezetimibe ( Ezetimib ) là một loại thuốc được kê đơn trong điều trị bệnh mỡ máu có liên quan tới lượng lượng cholesterol cao. Thuốc có tác dụng làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL cholesterol trong máu.

Cholesterol được tổng hợp một phần thông qua nguồn thức ăn mà bạn tiêu thụ. Ezetimibe có thể ức chế sự hấp thu cholesterol tại ruột và do đó làm giảm cholesterol máu.

Tuy nhiên, thuốc không có tác dụng giảm cân và không được chứng minh là có thể ngăn ngừa các cơn đau tim và bệnh lý tim mạch. 

Thường sử dụng thuốc cho những bệnh nhân không thể kiểm soát mức cholesterol bằng chế độ ăn uống và luyện tập thể dục. 

Dạng phối hợp của thuốc

Ezetimibe thường được phối hợp cùng với các thuốc khác để tăng hiệu quả điều trị. Phổ biến nhất là phối hợp Ezetimibe cùng Simvastatin hoặc Ezetimibe cùng Atorvastatin.

phối hợp Ezetimibe cùng Simvastatin hoặc Ezetimibe cùng Atorvastatin.

Kết hợp ezetimibe + atorvastatin

Có nhiều biệt dược phối hợp ezetimibe + atorvastatin, trong đó có Atozet 10/10mg , Liptruzet, Ezvasten, Stazemid,…

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, việc sử dụng kết hợp 2 loại thuốc này là một phương pháp hạ lipid máu hiệu quả và được dung nạp tốt. Kết hợp Atorvastatin còn mang tới tác dụng bảo vệ đối với các bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch.

Đồng thời, dạng thuốc kết hợp này là một lựa chọn được khuyến khi bệnh nhân sử dụng thuốc nhóm statin ở mức liều tối đa nhưng vẫn không đạt được mục tiêu LDL – cholesterol. 

Kết hợp ezetimibe + simvastatin

Có nhiều biệt dược phối hợp ezetimibe + atorvastatin, trong đó có Vytorin, Stazemid 10/10, Nasrix…

Ezetimibe khi được phối hợp với simvastatin  có thể làm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do xơ vữa động mạch. Đặc biệt, phối hợp 2 thuốc này giúp giảm 28% đột quỵ dạng thiếu máu cục bộ. 

Xem thêm: Thuốc hạ mỡ máu Simvastatin: Tác dụng, Cảnh báo và lưu ý sử dụng

Cảnh báo và lưu ý trước khi sử dụng Ezetimibe

Sử dụng thuốc chỉ là một phần trong kế hoạch điều trị. Người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống, luyện tập thể dục và kiểm soát cân nặng theo lời khuyên của bác sĩ.

Một số loại thuốc điều trị mỡ máu không nên kết hợp và sử dụng cùng một lúc. Bởi khi kết hợp, chúng có thể làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ hoặc phản ứng nghiêm trọng. Do vậy, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc phối hợp.

Không nên sử dụng ezetimibe nếu bạn bị bệnh gan từ mức trung bình đến nặng. Đặc biệt, khi có bệnh gan thì không nên sử dụng dạng phối hợp với nhóm Statin.

Trong quá trình sử dụng thuốc, liên hệ với bác sĩ ngay nếu gặp tình trạng: đau cơ, yếu cơ không rõ nguyên nhân. Đặc biệt là sốt, mệt mỏi bất thường và nước tiêu sẫm màu. 

Ezetimibe không được sử dụng cho trẻ em dưới 10 tuổi.

Phụ nữ mang thai và cho chon bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Đặc biệt, cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong khi bạn đang sử dụng thuốc dạng phối hợp ezetimibe với atorvastatin hoặc Simvastatin.

Sử dụng Ezetimibe như thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc.

Ezetimibe thường được dùng một lần mỗi ngày vào cũng một thời điểm trong ngày. Bạn có thể uống thuốc cùng thức ăn hoặc không.

Việc điều trị nên kết hợp sử dụng thuốc cùng chế độ ăn kiêng, luyện tập thể dục, kiểm soát cân nặng và xét nghiệm mỡ máu thường xuyên. Việc xét nghiệm các chỉ số mỡ máu sẽ giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả điều trị bệnh có đạt yêu cầu hay không.

Xem thêm: Chỉ số xét nghiệm mỡ máu cao bao nhiêu là nguy hiểm?

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thường xuyên kiểm tra sức khoẻ, kể cả khi bạn không gặp triệu chứng gì để xem xét các tác dụng phụ có thể gặp.

Liều dùng của thuốc sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bạn. Những thông tin chi tiết về liều dùng và thay đổi liều của Ezetimibe xin tham khảo tại đây: 

Tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ của thuốc Ezetimibe

Bạn đọc cần lưu ý một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc như:

Dị ứng: Nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Phân huỷ mô cơ, có thể gây suy thận. Liên hệ ngay với bác sĩ nếu bạn có biểu hiện đau hoặc yếu cơ không rõ nguyên nhân. Đặc biệt là sốt, mệt mỏi bất thường hoặc nước tiểu sẫm màu. Tác dụng phụ có thể xảy ra nhiều hơn ở người lớn tuổi.

Một số tác dụng phụ khác có thể bao gồm:

  • Tiêu chảy
  • Các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng
  • Đau ở cánh tay hoặc chân
  • Đau khớp

Ezetimibe giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay, giá thuốc giao động khoảng 850đ/viên 10mg Ezetimibe. 1 hộp 10 vỉ x 10 viên có giá 85.000đ. Bạn có thể mua ở tất cả các hiệu thuốc tây trên toàn quốc.

Trên đây là một số thông tin về thuốc Ezetimibe. Hy vọng đã mang lại cho bạn thêm những thông tin hữu ích, giúp quá trình sử dụng thuốc và điều trị thêm an toàn và hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe!

Nguồn tham khảo: https://www.drugs.com/ezetimibe.html 

Lưu ý: Những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Tags:
Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *