Những điều cần biết về Siêu âm Doppler mạch máu

Siêu âm Doppler mạch máu là một trong những phương pháp được sử dụng để chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về phương pháp này, những lưu ý khi thực hiện và mức giá chi tiết.

Siêu âm Doppler mạch máu

Siêu âm Doppler mạch máu là gì?

Siêu âm Doppler mạch máu là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Thông qua việc sử dụng máy siêu âm để phát hiện và thu nhận sóng âm. Sau đó hiển thị  bằng hình ảnh và chiếu trên màn hình. Dựa vào kết quả của hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá được tình trạng sức khỏe hay các bệnh lý về tim mạch của bệnh nhân.

Đây là phương pháp xét nghiệm an toàn, không sử dụng bức xạ ion hoá. Cung cấp các hình ảnh chi tiết về các mô không thể hiển thị được trên phim chụp X – quang. 

Siêu âm Doppler thường được sử dụng trong chẩn đoán các bệnh lý như:

 • Xơ vữa động mạch
 • Phình động mạch
 • Hẹp/tắc động mạch
 • Huyết khối gây tắc mạch máu
 • Dị tật van tim và bệnh tim bẩm sinh
 • Bệnh động mạch ngoại vi

Xem thêm: Thông tin cần biết về bệnh Xơ vữa động mạch

Ngoài mục đích chẩn đoán các bệnh lý trên, xét nghiệm cũng có thể giúp bác sĩ kiểm tra các chấn thương đối với động mạch. Hoặc để theo dõi hiệu quả của các phương pháp điều trị nhất định đối với tĩnh mạch và động mạch.

Hình ảnh siêu âm Doppler mạch máu

Những lưu ý cần biết trước khi thực hiện siêu âm mạch máu

Để kết quả siêu âm được chính xác nhất, đồng thời quá trình xét nghiệm tiết kiệm thời gian thì bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên đeo nhiều trang sức vì chúng có thể gây vướng víu trong khi thực hiện siêu âm
 • Nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát
 • Nằm nghiêm túc, hạn chế chuyển động khi đang thực hiện siêu âm

Quy trình thực hiện siêu âm Doppler mạch máu

Quy trình tiến hành xét nghiệm siêu âm Doppler mạch máu gồm các bước như sau:

 • Đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu nằm nghiêng hoặc sấp mặt xuống bàn khám
 • Sau đó, bác sĩ sẽ bôi gel nước lên vùng da ở các vị trí cần tiến hành siêu âm. Đầu dò sẽ tiếp xúc trực tiếp với cơ thể và thu sóng âm. 
 • Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò trên vùng da. Đồng thời đọc kết quả hình ảnh mạch máu xuất hiện trên màn hình. Quá trình thực hiện siêu âm rất nhanh, chỉ diễn ra trong khoảng 15 phút và không gây đau đớn gì. Một số trường hợp cầm nhiều thời gian hơn để có thể đưa ra được hình ảnh chính xác.
 • Sau khi thực hiện siêu âm xong, bạn sẽ thay quần áo bình thường và chờ đợi bác sĩ đánh giá hình ảnh siêu âm.

Các phương pháp siêu âm Doppler mạch máu

Tuỳ từng mục đích chẩn đoán mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp siêu âm khác nhau. Trong đó có:

Siêu âm Doppler mạch cảnh

Mạch cảnh là mạch máu xuất phát từ động mạch chủ và có vai trò đưa máu nuôi não bộ. Siêu âm Doppler mạch cảnh  giúp phát hiện các tình trạng như xơ vữa động mạch cảnh, tắc nghẽn động mạch cảnh. Đây là những tình trạng có nguy cơ dẫn tới thiếu máu não, nhồi máu não và thậm chí là đột quỵ. Vì thế, siêu âm giúp phát hiện các mảng xơ vữa, tình trạng tắc động mạch. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh.

Thường sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử đột quỵ hoặc có nguy cơ đột quỵ cao như bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường và xơ vữa động mạch cảnh.

Thực hiện: 

Bệnh nhân nằm ngửa, đầu dò siêu âm sẽ di chuyển trên vùng cổ để quét các mạch máu ở cổ, trong đó có động mạch cảnh.

Chỉ định siêu âm Doppler mạch máu

Siêu âm Doppler mạch máu chi dưới

Phương pháp này thường được chỉ định để kiểm tra những tình trạng bệnh lý liên quan tới tĩnh mạch và động mạch. Như tắc tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch, xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, còn theo dõi sự hồi phục sau chấn thương ở chi dưới.

Thực hiện:

Bác sĩ sẽ đặt đầu dò siêu âm ở những vùng da chi dưới, tùy thuộc vào chẩn đoán sơ bộ bạn đầu. 

Siêu âm Doppler xuyên sọ

Được sử dụng để đánh giá tình trạng lưu thông mạch máu trong não, phát hiện sự tắc nghẽn, có thắt mạch máu não, theo dõi trong phẫu thuật… Thường bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện cho những bệnh nhân phẫu thuật não, bệnh nhân có tiền sự hoặc nghi ngờ đột quỵ.

Thực hiện:

Bác sĩ sẽ đặt đầu dò siêu âm ở 3 vị trí: thái dương, ổ mắt và vùng chẩm. Sóng siêu âm có thể xuyên qua não và quan sát được mạch máu ở trong.

Siêu âm mạch máu có nguy hiểm không?

Siêu âm Doppler mạch máu là một phương pháp xét nghiệm không xâm lấn và an toàn cho người sử dụng. Bạn sẽ không cần phải tiếp xúc với các hoá chất hay bức xạ độc hại, không gây đau và hầu như không gây bất kỳ một rủi ro nguy hiểm nào cả. Do vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phương pháp chẩn đoán này.

Siêu âm Doppler mạch máu giá bao nhiêu?

Siêu âm Doppler mạch máu giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào thiết bị và cơ sở siêu âm. Thông thường, chi phí siêu âm dao động từ 200 – 1.000.000đ. Trong đó, siêu âm Doppler tim màu có giá cao hơn, khoảng 600.000 – 1.000.000đ.

Như vậy, Siêu âm Doppler mạch máu vẫn là một phương pháp phổ biến được dùng trong chẩn đoán các bệnh lý về mạch máu. Ngay khi nhận thấy các triệu chứng bất thường, bạn nên đến các cơ sở y tế để được siêu âm và chẩn đoán bệnh kịp thời. Chúc bạn sức khỏe!

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *